Biệt thự có hai giếng trời

5/12/2017 - Nhà ở

Chủ nhà, với nhiều năm sống và làm việc tại Úc mong muốn có một không gian sống theo phong cách “Aussie” cho gia đình: không gian mở, khoáng đạt, đơn giản, nhưng hiện đại và tinh tế.

 

 

Biệt thự được thiết kế theo kiểu hiện đại tối giản về việc tổ chức không gian kiến trúc kết hợp kết cấu, vật liệu nhôm và kính, tạo ra không gian chặt chẽ bởi những mảng tường, mảng trần phẳng, đồng nhất, những đường thẳng, những hình khối đơn giản và những khoảng trống lớn của giếng trời tạo nên không gian thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng cho ngôi nhà.

 

 

 

Đây là công trình được bố trí  giữa công năng nhà ở hiện đại kết hợp văn phòng làm việc, do vậy kiến trúc sư phải giải quyết bài toán làm sao tạo được không gian chung và không gian riêng tư, đồng thời phải đảm bảo tính thẩm mỹ cho gia chủ.

 

 

 

Diện tích biệt thự là 12x20m được xây dựng trên khu đất 500m2. Hệ thống kính cường lực qua những ô kính lớn và nhỏ sử dụng làm vật liệu chính, kết hợp giải pháp cách nhiệt cho tường bằng việc xây tường hai lớp nên vừa hiệu quả cho việc chống nóng, vừa cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho cả ngôi nhà.
 
Những hệ thống cửa sổ bao quanh ngôi nhà tạo hiệu ứng ánh sáng được chủ định trong thiết kế để nhấn mạnh những thành phần, các khu vực chính, làm nổi bật hình khối kiến trúc cho ngôi nhà.
Tầng một là không gian sinh hoạt chính của gia đình gia chủ.

 

  

 

Biệt thự có hai giếng trời, tạo được luồng gió và không khí đối lưu, thông thoáng cho cả ngôi nhà trong mọi thời tiết.

 

 

Tầng trệt và tầng lửng sử dụng cho mục đích văn phòng làm việc, được thiết kế tối ưu thông thoáng lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, đồng thời tạo được những góc nhìn trọn vẹn ra cảnh quan bên ngoài sân vườn.

 

  


   
 

Trong đó, phòng khách được thiết kế mở với không gian bếp hiện đại sang trọng với gam màu trầm tạo cảm giác không gian nối liền thân mật và ấm cúng.

 

  

 
Phòng ngủ lớn và phòng ngủ nhỏ ở tầng 2 được thiết kế đầy đủ tiện nghi, được bố trí yên tĩnh tách biệt với hệ thống phòng sinh hoạt.

 

   

 

  

 

 

 

Thực hiện  ĐINH QUANG TUẤN
Theo Tạp chí Kiến trúc và đời sống số 151

Các tin khác