Biển một bên & t­­a một bên

19/11/2018 - Điểm đến
Tác giả: Thuỵ Vũ

Hoang sơ, cô tịch, tối giản, thinh lặng và… biển. Đó là cảm giác đầu tiên khi nhìn thấy căn nhà. Chưa nói đến kiến trúc, chỉ riêng cái “vị” và cái “thế” mà ngôi nhà toạ lạc đã bật lên điều đó: Một khu vực hoang sơ thuộc Bắc Bình - Bình Thuận, nằm sát biển, lưng dựa vào triền đồi cát

 
 
 
Chủ nhân là một doanh nhân say mê về kiến trúc và nội thất muốn tìm cho mình một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và được làm một công trình theo sở thích của mình, chủ nhân đưa ra ý tưởng cho KTS về một ngôi nhà an tịnh (mang khí vị thiền) để có thể tận hưởng được hết hương vị của biển.

Nhà có hai mặt, một mặt tựa vào núi và một mặt hướng thẳng ra biển; toàn bộ ngôi nhà đều mở rộng về phía đại dương, để hưởng trọn vòng tay của biển từ lúc bình minh cho đến khi đêm xuống. Tiếng động ngự trị nơi đây chính là tiếng sóng biển không ngưng nghỉ.
 


 Không chỉ thế, để kéo biển gần hơn, ngôi nhà được thiết kế với hồ nước bao bọc bốn phía, nước hiện diện ở mọi nơi, lúc ở mặt đất, lúc lơ lửng trên không. Nước còn luồn vào tận trong phòng khách nằm bên dưới sàn làm bằng kính trong để có cảm giác dưới chân mát lạnh. Nước tràn qua những thành hồ chảy xuống  cầu thang đi xuống biển. Hồ bơi được thiết kế nhô ra bên ngoài để khi hoàng hôn xuống, ngồi trong hàng hiên nhìn ra, có cảm giác mặt hồ và mặt biển dường như ch là một.

 

 

 

Lấy cảm hứng từ truyền thống ba gian hai chái, nhưng nét hiện đại thể hiện rõ qua khuynh hướng “tối giản” (mininalism). Gian ở giữa rộng nhất chọn làm phòng ngủ, đồ đạc chủ yếu là chiếc giường ngủ với bức tranh sơn mài cũng chính là vách ngăn. Mỗi sáng thức dậy, nằm trên giường có thể nhìn ra khoảng xanh bao la của trời và nước. Trong phòng không có bàn ghế mà chỉ là chỗ ngồi khoét âm dưới sàn; khi ngồi ở đây nhìn ra, mặt biển dường như rất gần, tưởng như có thể với tới được. Kệ được làm ẩn vào vách tường có thể xoay được, kệ có hai mặt khi cần coi tivi thì có thể dùng cho cả hai phòng. Cũng theo xu hướng đó, phòng tắm rất thoáng bởi bồn tắm âm dưới mặt sàn, vừa tắm vừa ngắm trời mây. Gương soi đặt rời không gắn vào tường trông như một bức tranh phản chiếu. Bồn rửa được làm bằng xi măng phủ sơn mài màu xanh như một bố cục trang trí ấn tượng. Sân tắm ngoài trời lại dường như không có sự ngăn cách với bên trong. 
 

 
Dựa theo thế dốc của sườn đồi phía bên dưới nhà là quầy bar, chỗ ngồi chơi và ăn đều ở ngoài trời ngay bên dưới hồ nước. Quầy bar, ghế ngồi đều được xây bằng gạch như những món đồ chơi sắp hình lego. 
Cách sử dụng vật liệu và màu sắc được đồng nhất cho cả ngôi nhà. Màu trắng cho toàn bộ tường và màn màu xám, sự lựa chọn này đơn giản làm nổi lên các đồ nội thất và trang trí. Vật liệu cũng chỉ dùng một loại gạch màu xám đá cho toàn bộ sàn nhà, hồ nước, cầu thang… Chính vì thế khi bước từ không gian này sang không gian khác ta luôn có cảm giác của sự liên tục.
 
KTS Đào Trọng Chí
Nội thất Nguyễn Vỹ Hoàng
Thi công CT TKXD Hiến Long

 

 

 


(theo Kiến Trúc & Đời Sống 01)

Các tin khác