Nghe nhạc lossless trên xe hơi

2/7/2019 - Bạn đọc

Tôi nghe nhiều người nhắc đến nhạc lossless nhưng không rõ về loại nhạc này, KT&ĐS giúp giải thích rõ thêm. Và tôi có thể nghe loại nhạc này trên xe hơi được không? Đầu phát trên xe hơi có thể đọc được loại nhạc này không? (Hưng Nguyễn, Q.7, TP. Hồ Chí Minh)

 

 

 
 
Lossless là thuật ngữ về kỹ thuật nén âm thanh tới mức giữ nguyên chất lượng như đĩa CD gốc. Hiện nay chuẩn lossless có một số định dạng được nhiều người dùng, như định dạng FLAC (free lossless audio code), TAK (Tom’s lossless audio kompressor), ALAC (apple lossless audio code), TTA (true audio lossless), WAV (waveform audio format)... Trong những định dạng trên, giới nghe nhạc chuyên nghiệp cho biết, FLAC là bộ codec thông dụng nhất, được nhiều thiết bị phát nhạc tích hợp phần mềm để đọc codec này. Những định dạng còn lại, như ALAC, nhiều thiết bị đọc phải dùng phần mềm của hãng thứ ba, như dùng ứng dụng có tên Bitperfect để phát.
Vì có dung lượng lớn (từ 20MB/bài) và giá cao nên nhạc lossless xuất hiện khá ít trên mạng internet. Nhưng muốn tìm kiếm nhạc lossless nước ngoài, lên các trang như: HDTracks, Beatport, Addictech,  Junodownload, 7digital, Onkyo Music, Primephonic... Trước khi mua các bản nhạc lossless, cần phải kiểm tra đầu đọc nhạc của chiếc xe đang sử dụng có đọc được các định dạng lossless không. 
Theo thông tin từ giới chơi nhạc lossless, 7digital là kho nhạc với khoảng 2 triệu bài hát với nhiều thể loại nhạc, chỉ cần có thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard hoặc Paypal. Onkyo Music là kênh bán nhạc như 7digital với 870.000 track ở định dạng FLAC và 105.000 track định dạng MQA (có một mục riêng và logo riêng). Primephonic chuyên bán nhạc classical với khoảng 10.000 track định dạng FLAC, WAV, DSD... HDtracks chuyên bán nhạc hi-res với các dòng nhạc: jazz, classical, rock…
Còn tại Việt Nam, khách muốn mua nhạc lossless, nên lên các trang: chiasenhac.vn, fitgearshop.vn...
Fitgearshop.vn có bán những gói nhạc lossless với giá dao động từ 600.000 đồng đến 3,4 triệu đồng tùy theo nội dung và dung lượng. Tại đây, có gói nhạc lossless Highdefination có 168 album (2.042 bài hát) với dung lượng 64Gb đang được rao bán với giá 1,2 triệu đồng. Gói nhạc này đang được dân chơi nhạc mua nhiều vì tích hợp những bài nhạc hay thuộc dòng Blue-Jazz, Pop-Ballad, Country... trong nước và quốc tế. 
Nếu khách không muốn mua nhạc trực tuyến, có thể mua nhạc lossless trực tiếp bằng cách đem ổ cứng hoặc USB chép nhạc tại các điểm dịch vụ với mức phí hiện nay là chép dung lượng 1TB là 500.000 đồng, còn dung lượng 2TB là 900.000 đồng.
Nhưng câu chuyện hiện nay là có nên xài nhạc lossless trên xe hơi hay không. Nhiều ý kiến nói rằng, nếu đầu tư trọn gói, không chỉ từ đầu đọc đến loa để nghe nhạc lossless đúng điệu, mà còn là “tai của người nghe” đang ở trình độ nào. Có tài xế nói rằng, khi xe chạy, liệu người lái và người ngồi trên xe có đủ tỉnh táo để phân biệt nhạc lossless (800kps) với các định dạng cấp thấp, như mp3 (320kps)? Muốn nghe nhạc hay, thiển ý, chỉ cần đầu tư đầu đọc và dàn loa “ngon ngon” một chút để chất lượng treble và bass thể hiện rõ là đã đủ cho việc nghe nhạc trên xe.
Có ý kiến chia sẻ, với thời tiết và chỗ đậu xe tại Việt Nam, chủ xe không nên quá chú trọng nghe dòng nhạc nào để rồi phải đầu tư nhiều thứ vì dưới tác động của nhiệt độ sẽ làm các thiết bị điện tử, từ đầu đọc cho đến loa dễ bị “chảy”, dẫn đến mau hư… Có tài xế nói rằng, để nghe nhạc trên xe, chỉ cần một cái Ipod, gắn vào cổng AUX đã là quá đủ cho nhu cầu nghe nhạc trong lúc rong ruổi trên đường. Nếu đơn giản hơn, chỉ cần thẻ nhớ hoặc cái USB dung lượng 32GB cũng quá thừa để nghe nhạc.
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 158

Các tin khác